เป้าหมายรายสัปดาห์
: นักเรียนเข้าใจและตระหนักเห็นคุณค่าของพืชผักที่มีในท้องถิ่น สามารถอธิบายข้อดี
ข้อเสียของการบริโภคพืชผักในท้องถิ่นและสามารถจำแนก ชนิดประเภทของพืชผักอาหารในท้องถิ่น
รวมทั้งเลือกบริโภคและออกแบบผลิตอาหารที่ปลอดสารพิษได้
Week
|
Input
|
Process
|
Output
|
Outcome
|
9
22 – 26 ธ.ค.
2557
|
โจทย์
:
- การตกผลึกความรู้เกี่ยวกับสิ่งที่เรียนรู้มาทั้งหมด
- นิทรรศการ“ Tasty Local Foods ”
Key Questions
นักเรียนจะเผยแพร่ความรู้เรื่องเกี่ยวกับ หน่วย
“Tasty Local Foods”ให้ผู้อื่นเข้าใจได้อย่างไร ?
เครื่องมือคิด
Brainstorms :
-
ระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับการเผย แพร่ความรู้เรื่องเกี่ยวกับ “ Lasty Local
Foods ”
Round
Rubin : การแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกิจกรรมที่ได้เรียนรู้ผ่านมา
Mind Mapping : หลังการเรียนรู้
เครื่องมือคิด
Show and Share : นำเสนอการประเมินตนเองเกี่ยวกับสิ่งที่ตนเองสามารถทำอะไรได้ดีแล้ว
และอะไรที่ต้องพัฒนาเกี่ยวกับ
หน่วย “
Lasty Local Foods ”
ผู้ร่วมสร้างการเรียนรู้
- ครู
- นักเรียน
สื่อและแหล่งเรียนรู้
- บรรยากาศภายในชั้นเรียน
- ชิ้นงานตลอดทั้ง Q.3
- อุปกรณ์การประกอบอาหาร
|
วันจันทร์
ชง
ครูและนักเรียนร่วมกันทบทวนสิ่งที่เรียนรู้ในสัปดาห์ที่ผ่านมา
แล้วกระตุ้นด้วยคำถามสิ่งที่อยากเรียนรู้
เชื่อม
นักเรียนระดมร่วมกันเพื่อตอบคำถามสิ่งที่อยากเรียนรู้
วันอังคาร
ชง
ครูและนักเรียนร่วมกันทบทวนสิ่งที่ได้เรียนรู้ในชั่วโมงที่ผ่านมา
แล้วครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด “ นักเรียนจะถ่ายทอดความเข้าใจที่เรียนรู้มาสู่ผู้อื่นอย่างไร
”
เชื่อม
นักเรียนร่วมกันแสดงความเห็นเห็นเกี่ยวกับสิ่งที่ได้เรียนรู้มา
ใช้
นักเรียนทำ Mind
Mapping สรุปองค์ความรู้หลังเรียน
วันพฤหัสบดี
ชง
ครูกระตุ้นด้วยคำถามนักเรียนจะเผยแพร่สิ่งที่ได้เรียนรู้ใน Quarter ที่
3 ให้ผู้อื่นเข้าใจได้อย่างไร
เชื่อม
ครูและนักเรียนระดมสมองการเผยแพร่องค์ความรู้ให้ผู้อื่นเข้าใจ
ใช้
ครูและนักเรียนช่วยกันจัดมุมต่างๆของห้องและเตรียมนำเสนอเผยแพร่องค์ความรู้
วันศุกร์
ชง
ครูและนักเรียนทบทวนกิจกรรมทั้งสัปดาห์ร่วมกันโดยครูใช้คำถามกระตุ้นการคิดเพิ่มเติม
“ข้อดีและข้อควรปรับปรุง
เชื่อม
นักเรียนร่วมกันแสดงความคิดเห็นของตนเองตามความรู้สึก
ใช้
- นักเรียนประเมินตนเอง
-นักเรียนแต่ละคนสรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์ที่ 9 |
ชิ้นงาน
- Mind Mapping
หลังการเรียนรู้
- เขียนสิ่งที่ดีแล้ว-สิ่งที่ควรพัฒนา
- สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์ที่ 9
ภาระงาน
- การตอบคำถามและแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเผยแพร่และถ่ายทอดองค์ความรู้เกี่ยวกับ หน่วย
“ Lasty Local
Foods ”ให้ผู้อื่นเข้าใจ
|
ความรู้ :
เข้าใจและตระหนักเห็นคุณค่าของพืชผักที่มีในท้องถิ่น สามารถอธิบายข้อดี
ข้อเสียของการบริโภคพืชผักในท้องถิ่นและสามารถจำแนก ชนิดประเภทของพืชผักอาหารในท้องถิ่น
รวมทั้งเลือกบริโภคและออกแบบผลิตอาหารที่ปลอดสารพิษได้
ทักษะ :
ทักษะชีวิต
- เลือกใช้เครื่องมือในการการคิดวิเคราะห์ข้อมูล สร้างสรรค์ชิ้นงานได้อย่างคุ้มค่า และเหมาะสม
- สามารถเรียนรู้และเชื่อมโยงเรื่องที่ศึกษากับชีวิตประจำวันของตนเองได้
ทักษะการคิด
-
คิดวางแผนให้สอดคล้องของเนื้อหาและกิจกรรมที่ได้เรียนรู้และรวบรวมข้อมูลที่เชื่อถือได้
- คิดวิเคราะห์และจัดการปัญหาในการทำงานกลุ่ม
-
สังเคราะห์ข้อมูลจากสิ่งแวดล้อมรอบตัวที่ตนเองรับรู้ได้
ประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน ได้อย่างมี
เหตุผลและน่าสนใจ
ทักษะ
ICT
สืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับของกินท้องถิ่น เพื่อประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน
ทักษะการแก้ปัญหา
คิดวิเคราะห์และจัดการปัญหาในการทำงานกลุ่ม
คุณลักษณะ :
- ยินดีและพอใจในสิ่งที่ตนเองมี เคารพสิทธิซึ่งกันและกัน
-
มีความกระตือรือร้นและลงมือทำสิ่งที่ได้เรียนรู้ด้วยตนเอง
- มีวินัยและความรับผิดชอบต่อสิ่งที่ได้รับมอบหมาย
- รับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น
|
บันทึกหลังสอน
ตอบลบสัปดาห์ที่ 9 พี่ๆได้สรุปสิ่งที่ได้การเรียนรู้เกี่ยวกับการเรียนรู้หน่วย“ Lasty Local Foods ” ตลอดทั้ง Q.3 ที่ผ่านมาพี่ๆ ป.4 สรุปการเรียนรู้ร่วมกันกับพี่ๆ ให้คุณครู ผู้ปกครองและเพื่อนๆได้ฟังและได้ชม ซึ่งพี่ๆทุกคนได้ถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับสิ่งที่ได้เรียนรู้ ไม่ว่าเป็นการแสดงละคร,การสาธิตการปลูกผัก,อธิบายโครงสร้างของพืชผักและสัตว์ในท้องถิ่น,อาหารในท้องถิ่น ทุกคนช่วยกันเตรียมงานที่จากนำเสนอด้วยความกระตือรือร้นและตื่นเต้นกับกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นตลอดเวลาเห็นทักษะการแก้ปัญหา การทำงานเป็นทีม ปฏิสัมพันธ์ระหว่างพี่กับน้องและได้ยินเสียงหัวเราะ การชื่นชมกันและกัน จากนั้นคุณครูและพี่ๆร่วมกันสรุปสิ่งที่ได้เรียนรู้การนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน กิจกรรมที่ชอบ สิ่งที่ทำได้ดีและสิ่งที่ควรพัฒนา ร่วมกันตอบคำถามสิ่งที่อยากรู้เกี่ยวกับสิ่งที่เรียนของแต่ละคน โดยภาพ รวมทุกคนสามารถตอบสิ่งที่ตนเองได้เรียนรู้ตามความเข้าใจได้เป็นอย่างดี ซึ่งในวันนี้พี่ๆ ได้ร่วมกิจกรรมห่อข้าวมารับประทานร่วมกันค่ะ